1. เขียนบันทึก อ่านปุ๊บจำได้ปั๊บ???? วิธีง่ายๆ ถ้ากลัวลืม การจดบันทึกเนี่ยแหละค่ะ จะเป็นตัวที่เตือนเราได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะกลัวเรื่องแพลนชีวิต นัดสำคัญ ไปจนถึง จดเบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่เพื่อนฝูง, วันเกิด, ข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่คุณเป็น เป็นต้น ยิงถ้าเราได้จดทุกวันๆ ก็จะทำให้เกิดการจดจำเรื่องราวเหล่านี้ได้ดีขึ้น แต่อย่าลืมพกสมุดบันทึกติดตัวไปด้วบ และอย่าทำหายเชียว 

2. บอกกับตัวเองดังๆ การพูดก็เหมือนกับจดบันทึก และที่ๆ ดีที่สุดที่จะพูดออกมาดังๆ ได้คือ ในห้องน้ำ ยามเช้าก่อนเริ่มออกจากบ้าน บอกออกมาเลยว่าวันนี้ฉันต้องทำอะไร อย่างเช่น “วันนี้ก่อนกลับบ้าน ต้องแวะรับเสื้อ” แล้วพูดออกมาดังๆ ซ้ำๆ กันหลายๆ หน ถ้าคิดว่ายังจำไม่ได้และเป็นกังวล ลองใช้แอพฯอัดเสียงบนสมาร์ทโฟน บันทึกคำพูดแทนก็ได้นะคะ 

3. Post-it หรือ กระดาษโน้ต เดี๋ยวนี้มีแผ่นโน้ตเล็กๆ ที่ติดไว้ที่ไหนก็ได้ขายอยู่ทั่วไป ขนาดก็เหมาะกับการพกพา เวลาที่มีการนัดหมายหรือเวลาที่นึกขึ้นมาได้ว่าต้องทำอะไรในวันที่ยังมาไม่ถึง ให้เขียนสิ่งที่จะทำลงบนกระดาษโน้ต แปะไว้ในที่ๆ คุณต้องเห็นเป็นประจำ 

4. เก็บข้าวของให้เป็นที่ เก็บของให้เป็นที่ในที่ที่ควรจะเป็น เช่น เก็บยาที่ต้องกินก่อนนอนไว้ที่โต๊ะข้างเตียง, ข้างขวดน้ำดื่ม,เ ก็บกุญแจไว้บนโต๊ะเล็กๆ ข้างประตูทางออก ช่วยให้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลานึกทุกครั้งที่จะใช้ข้าวของที่ว่า 

5. ใช้ทริคช่วยจำ ทริคประเภทท่องจำ, คำย่อ, คำคล้องจอง อย่างเช่น ถ้าต้องทำอะไรหลายๆ อย่างในวันเดียว ลองใช้ตัวย่อ เช่น ฟ-ส-น-ม-อ (ทำฟัน-เอาหนังสือไปคืนเพื่อน-เติมน้ำมันรถ-จ่ายค่ามือถือ) ก็ได้ 

6. เข้าใจความถนัดของตัวเอง บางคนจำได้ดีเมื่อได้มองเห็น (จดบันทึก) บางคนจำได้ดีกว่าเมื่อได้ยินเสียง (พูดดังๆ/อัดเทป) แต่ก็มีบางคนจะจำได้ก็ต่อเมื่อได้ลงมือปฎิบัติหรือมีประสบการณ์ร่วม (เขียน/ทำ) 

7. ร่างกายแข็งแรง พักผ่อนเพียงพอ ความจำก็แข็งแรง ดูแลตัวเองให้ดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง ความจำก็จะดีไปด้วย